The House of Hades _BONUS #1

TỔNG HỢP VỀ CÁC TITAN

~BY tranthanhtct2.7~

1 Titans

I. Các Titan và Titanide (hay Titaness).
Các Titan và nữ Titan là những đứa con cái đầu tiên của của Trời (Ouranos, Cealus – trong thần thoại La Mã, từ đây sẽ quy ước rằng tên trước là tên trong thần thoại Hy Lạp, còn tên sau là tên trong thần thoại La Mã) và Đất (Gaia, Terra), theo bao gổm: Oceanus, Koios, Crios, Hyperion, Iapetus và Cronos là sáu Titan; và Tethys, Theia, Themis, Mnemosyne, Phoebe và Rhea là sáu Titanide.

             1.       Oceanus – Titan của biển cả.

2oceanusgk
   Oceanus, hay còn viết là Okeanos, là con trưởng của Gaia và Uranous, Titan cai quản tất cả đại dương (thậm chí từ đại dương – ocean cũng được đặt theo tên của Oceanus), biển, sông, suối, hồ, ao, (đến cả các vũng nước). Cần phân biệt với Pontos – tất cả nước trên Trái Đất (giống như Gaia là Mặt Đất, Tartarus là Địa Ngục…).
Theo thần thoại Hy Lạp, tất cả dòng chảy của các đại dương, sông suối nguyên thủy trên thế gian là do Oceanus có công điều hòa, sắp xếp. Oceanus thường sống dưới cung điện của mình dưới đáy biển sâu thẳm, hầu như không bao giờ tham gia các cuộc họp của thần thánh, Titan hay con người. Mặt Trời (Helios), Mặt Trăng (Selene) và Bình Minh – Rạng Đông (Eos), mặc dù đều có cung điện riêng và vả các ngôi sao cũng thường được cho là ‘thường trú’ tại cung điện của Oceanus (chắc là để tiện cho việc đi lại, bởi vì mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao đều mọc từ biển lên mà). Sau đại chiến Titan lần I thì các ngôi sao được chuyển hẳn cho Oceanus điều khiển (bởi vì Krios đã xuống bóc lịch dưới Tartarus), ngoại trừ chòm Đại Hùng Tinh vốn chẳng bao giờ chịu khuất phục ai.
Oceanus lấy Tethys, đẻ ra ba nghìn trai, ba nghìn gái (ĐÂY mới gọi là bùng nổ dân số, Lạc Long Quân với lại Âu Cơ so ra chưa là gì cả!), gái được gọi chung là các Oceanied là các nymph trú ngụ dưới đáy biển và các hồ ao sông suối, thậm chí là cả các vũng nước trên mặt đất và trong lòng đất, nam là các thần Sông, Hải lưu (Ptamoi) cái quản tất cả sông cái sông con trên mặt đất và trong lòng đất, các dòng hải lưu trên mặt biển và dưới lòng biển và các Nephelai (Mây, Mưa) . Các Oceaned lại lấy các vị thần, anh hùng và cả người phàm loạn hết cả lên sinh ra vô số con cháu, mà nhiều trong số đó là các vị thần hay anh hùng nổi tiếng =)
 
             2.       Tethys

2tethys
  Tethys vốn là Titanide cai quản các sông hồ nước ngọt, nhưng sau khi lấy Oceanus (ban đầu là Titan của nước mặn) thì quyền lực của hai vợ chồng hợp nhất lại với nhau.
 
             3.       Koios – Titan của phương Bắc.

museo-arqueologico-nacional-atenas-1
   Koios, hay còn viết là Coeus, trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là dấu chấm hỏi (‘?’), phiên bản La Mã là Polus (Pole – Cực, Bắc cực) , là Titan cai quản phương Bắc và là Titan của sự không ngoan, hiểu biết.
   Koios lấy Phoebe sinh ra hai chị em Leto và Asteria.
   Astera là ‘nữ thần tiên tri của màn đêm’, có nghĩa là thuật chiêm tinh. Cô lấy Perses – con trai của Krios (sẽ nói sau) và sinh ra Hecate – nữ thần ma thuật. Khi các Titan thất thế, Perses bị đày xuống Tartarus, sắc đẹp của cô bị thần Zeus ‘để ý’, theo đuổi vòng quanh Trái Đất, cuối cùng phải gieo mình xuống biển, biến thành một hòn đảo hay đúng ra là một mẩu đất nhỏ, tên là Ortygia, vẫn trôi nổi khắp nơi để tránh Zeus.
   Leto (Latone trong thần thoại La Mã) là nữ thần của tình mẫu tử và bảo hộ cho trẻ nhỏ. Trong hoặc trước chiến tranh với các Titan. Leto đã bị Zeus ‘cưa đổ’ và về phe Zeus trong trận chiến. Trong thời gian Titanomachy, Leto mang thai hai anh em Apollo và Artemis. Đương nhiên, Hera, vợ nguyên phối của Zeus đã nổi cơn ghen và trả thù vô cùng tàn nhẫn: ra lệnh cho khắp nơi trên mặt đất không đâu được phép chứa chấp Leto, từ rừng già, hoang mạc, sông núi, làng mạc đến cả các cù lao, hải đảo. Đồng thời cho Python, con mãng xà khổng lồ, vua của các loại mãng xà, rắn (không có rết nhá) các loại bò sát (bản thân từ ‘mãng xà’ – python cũng được đặt theo tên con quái này) truy đuổi, không cho Leto một phút giây nghỉ ngơi, phải chịu biết bao khổ nhục. Cuối cùng, Leto tìm được đến đảo Ortygia – vốn là em gái của mình – mảnh đất cằn cỗi không cây cỏ nào sống được, không một bóng con người hay chim muông thú vật lai vãng. Đương nhiên, Ortygia cưu mang chị gái mình tránh khỏi sự truy đuổi của Python, nhưng các đau khổ của Leto đến đấy vẫn chưa hết. Ngay sau khi đến được đảo Ortygia thì Leto chuyển dạ. Nhưng không có vị nữ thần nào đến với nàng cả. Hera – vị nữ thần bảo hộ cho sinh nỏ và mẹ tròn con vuông – không đến. Bà còn cấm luôn cả con gái mình, nữ thần Hộ Sinh – Ilithi và các phụ tá cũng không được đến phép đến. Leto đau đớn hết cơn này đến cơn khác, đau đớn quằn quại suốt chín ngày đêm cũng không ai đến giúp. Đến ngày thứ mười, không thể nhẫn tâm thêm được nữa, Ilithi bất chấp lệnh cấm của mẹ, xuống trần đỡ cho Leto mẹ tròn con vuông, sinh hạ một trai một gái là Apollo và Artemis.
Cảm kích trước nghĩa cử của đảo Ortygia, Zeus cho bốn cây cọc khổng lồ đội nước từ dưới biển nổi lên đóng cố định đảo Ortygia lại, làm cho đất đai đảo trở nên màu mỡ, mọc đầy hoa thơm trái ngọt (chắc cũng để cho 2 đứa trẻ và người mẹ có cái mà ăn). Người ta còn kể rằng, thần Apollo sinh ra với ánh sáng chói lọi, khiến cho cả hòn đảo ngời sáng, nên hòn đảo đã được đổi tên thành Delos – có nghĩa là ‘Rực Rỡ’, ‘Huy Hoàng’, nay thuộc quần đảo Cyclades, biển Êgiê (Aegean), thần Apollo còn được gọi là Phoebus – ‘Chói Lọi’, ‘Chân Lý’.

3 Leto(ảnh trên)Leto mang thai

             4.       Phoebe:

3phoebe
   Phoebe: đơn giản chỉ là tên phiên bản nữ của Phoebus – cũng có nghĩ là ‘Chói lọi’, ‘Chân Lý’, và là Oracle nguyên bản.

             5.       Hyperion – Titan của phương Đông

4 Hyperion
   Hyperion là Titan cai quản phương Đông, ánh sáng và bình minh, có nghĩa là ‘người theo dõi từ phía trên’.
   Hyperion lấy Theia sinh ra ba vị thần ánh sáng là Mặt Trời Helios, Mặt trăng Selene, và Bình Minh – Hoàng Hôn – Eos. Có điều này cần nói thêm là Eos tuy đã lấy thần Titan thế hệ 2 là Atraeus – con của Krios (sẽ nói đến sau) nhưng còn có RẤT nhiều các cuộc tình khác với thần thánh và người phàm, sinh ra kha khá con cháu.
 
             6.       Theia

4 Theia
   Theia cũng là nữ thần của ánh sáng và ‘nhìn xa trông rộng’ và sự Thông thái, bản thân từ ‘Theia’ cũngcó nghĩa là ‘nữ thần’
 
             7.       Kronos – Chúa tể thời gian, vua của các Titan Rhea

5 Kronos Hades

(ảnh trên) Cronos nuốt con trai trưởng – Hades
   Cronos (La Mã: Saturn) con út của Gaia và Uranus, lấy chị gái mình là Rhea (La Mã: Ops) sinh ra ba trai, ba gái là Hades, Poseidon, Zeus và Hestia, Demeter, Hera.
   Kronos Rhea đều là thần của đất đai, mùa màng và nghề nông nói chung. Nhưng mà Rhea thì ‘rừng rú’ hơn một tí, còn là nữ thần của muông thú, rừng núi, cả mặt đất nói chung và là nữ thần của sự thuận hòa, tuân lệnh…..
   (chuyện về Cronos và Rhea sẽ được kể kĩ hơn ở phần Titanomachy)

5 Rhea
***
Hai nữ Titan Themis Mnemosyne thà ế cũng không chịu đeo gông, nhất định không chịu lấy hai Titan Krios và Iapetus. Duyên cớ tại làm sao, đến nay thế gian cũng chỉ có thể đoán, nhưng mà hai Titan KriosIapetus cũng nhất quyết không chịu cảnh F.A đành lấy hai nữ thần khác không thuộc thế hệ Titan đầu tiên.
             8.       Krios – Titan của Phương Nam.

6 Krios

(ảnh trên) mô phỏng mũ trụ của Krios .

   Krios: (Aries) là Titan của Phương Nam, chúa tể của các chòm sao và màn đêm. Người ta kể rằng Krios hay đội chiếc mũ trụ có hình đầu cừu.
Như đã nói ở trên, Krios, nói chung là ế chỏng ế trơ, không lấy được Titanide nào cả, nên đã lấy nữ thần biển Eurybia. Về Eurybia, thì có người nói bà là một Oceanide, người thì bảo bà là con gái của Biển Pontos và Gaia. Nhưng nói chung là hai người lấy nhau và sinh được ba người con trai là Astraeus, Pallas Perses,
   Astraeus là Titan của các ngôi sao, hành tinh và thuật chiêm tinh. Ông lấy nữ thần Eos – Bình Minh, sinh ra các Anemoi là thần gió nổi danh: Gió Bắc Boreas (Aquilon) , Gió Nam Notus (Auster), Gió Đông Eurus (Vulternus) , Gió Tây Zephyrus (FAvonius)
Pallas: (có nghĩa là ‘ngọn giáo’) là Titan của chiến tranh, kết hôn với Styx, sinh ra các nữ thần Bia (Bạo Lực), Kratos (Sức Mạnh), Zelos (Nhiệt Tình), Nike (Chiến Thắng)
Perses: Titan của Sự Hủy Diệt, lấy Asteria, sinh ra. Hecate
 
             9.       Iapetus – Titan của phương Tây (a.k.a Bob (hú hú!) )

percy_jackson___bob_and_small_bob_by_golden_flute-d6szoul
   Iapetus: là Titan của Phương Tây, Hoàng Hôn, là Titan cai quản loài người, sự sống (chữa lành), tổn thương (Piecer) và cả cái chết.
Như đã nói ở trên, Iapetus (a.k.a Bob (hú hú!) ) không thèm lấy hai bà chị kiêu căng, đanh đá là Themis và Mnemosyne; mà lấy Clymene, một Oceanid, Titanid của Danh Tiếng, và sinh ra Atlas (ít người biết, nhưng Atlas là Titan của Bình tĩnh và tài Chỉ huy,  là Tổng chỉ huy quân đội của các Titan), Menoitius (Titan của Tức giận, nóng vội, hành động thiếu suy nghĩ), Prometheus (Titan của sự Khôn ngoan và Lo xa), và Epimetheus (Titan của Nghĩ lại, Bào chữa, Lí do lí trấu, nói chung là kém khôn ngoan, để biết vì sao, có thể tìm đọc chuyện về Epimetheus và Prometheus sáng tạo ra động vật và loài người, Epimetheus và Pandora.)
(Ta có thể thấy rằng 4 đứa con của Iapetus là 2 cặp trái ngược)

             10.   Themis:

8ThemisC
    Themis là nữ thần của Công lý, Công bằng, và Pháp luật. Bà là người tình và cố vấn đầu tiên của Zeus (Gosh, có lẽ nào đây là lí do bà không thèm để ý đến Titan nào?). Themis thường được miêu tả cầm 1 đôi cân đĩa (sự công bằng), 1 thanh kiếm (nghiêm minh) và bịt mắt (chí công vô tư không thiên vị).
             11.   Mnemosyne:

9 Memory
   Mnemosyne: là nữ thần của Trí nhớ và Kí ức (Memory). Theo thần thoại, Zeus và Mnemosyne đã có một cuộc tình nồng cháy trong chín ngày đêm, sinh ra chín nàng Muses:
-Calliope (thiên anh hùng ca)
-Clio (lịch sử)
-Erato (thơ tình)
-Euterpe (âm nhạc)
-Melpomene (bi kịch)
-Polyhymnia (thánh ca)
-Terpsichore (khiêu vũ)
-Thalia (hài hước)
-Urania (thiên văn)
 (Giả thiết: Mnemosyne thích hàng là trai trẻ khỏe)
(Đón xem phần sau, Titanomachy – ‘chiến tranh với các Titan’ hay ‘Đại chiến Titan lần thứ nhất’ a.k.a ‘Kháng chiến chống Titan của thần Zeus và đồng bọn (bởi vì rõ ràng quá trình từ chỗ có chỉ mình thần Zeus và cái thân của ông đến chỗ có đông đảo đồng bọn và thắng áp đảo các Titan là 1 con đường dài!) )
—————
Bài tổng hợp trên được tham khảo từ các nguồn:
–          Wikipedia
–          crystalinks.com
–          theoi.com
–          camphalfblood wikia
–          ‘Thần thoại Hy Lạp’ của Nguyễn Văn Khỏa.
–          Và các nguồn linh tinh bạn tranthanhtct2.7 tự nhớ được và đặt giả thiết ra.

19 responses »

 1. tem 😡 hay lắm 😡 cố gắng dịch nhanh nhé 😡

  Phản hồi
 2. Suýt thì được tem =))

  Phản hồi
 3. Cơ mà đọc xong cái này hại não quá. Mấy ông thần toàn loạn luân lấy chị em làm vợ =))

  Phản hồi
 4. Loan Lac. thoi Titan là day :v

  Phản hồi
 5. A co’ the? viet’ them 1 bonus ve Uranous , Gaia, Pontos, Chaos, Tartutus, Nyx, … Noi’ Chung la cac’ vi than dau tien ay’ dc khong?

  Phản hồi
 6. Thực sự thì phần đấy…ngắn đến độ khó viết thành một chương riêng luôn. Bạn có thể gg search ‘thần thoại Hy Lạp’ thì lúc nào chuyện về các thần đầu tiên và sự hình thành thế giới cũng ở ….. đầu tiên. (bạn lười gg sớtch quá đấy)
  Sở dĩ mình viết bài tổng hợp về các Titan bởi vì thậm chí cả các trang web tiếng Việt, sách&truyện thần thoại Hy Lạp đang lưu hành hay được lưu trữ, sưu tầm cũng ít viết và viết không chi tiết về các Titan, Gigantos, Titanomachy và Gigantomachy.
  Nhưng ok, mình có thể viết đoạn đấy lên đầu đoạn mở đầu của phần Titanomachy

  Phản hồi
 7. cho mình hỏi là có bao nhiêu vị thần nguyên thủy (sinh ra trực tiếp từ Chaos như Nyx, Tartarus và Gaia) vậy?

  Phản hồi
  • Theo mình biết thì còn có Erebus – chốn tối tăm vĩnh viễn, Eros – tình yêu ( khác với Eros con Aphrodite nhé, ông này k cầm cung mà cầm trượng) và hình như cả Aether – dưỡng khí nữa.

   Phản hồi
 8. mk tưởng Kronos con trai trưởng là Poisedon mà

  Phản hồi
 9. Pingback: The House of Hades _BONUS #2 | Thanh Phong

 10. Nice! Looking forward to the next part!

  Phản hồi
 11. Hay quá, đọc cái này giúp kiến thức thần thoại đc cũng cố^^

  Phản hồi
 12. Đọc mà nhớ chết liền :))

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: