The House of Hades _BONUS #3

Các thứ trước Titanomachy và TITANOMACHY
(tiếp)
~BY tranthanhtct2.7~
Image
 
Quên mất lần trước không viết, ngoài Ouranos ra, Gai cũng ‘kết duyên’ với rất nhiều thần thánh khác:
-với Pontos (biể)sinh ra PhorcysKeto – hai vợ chồng của Sự nguy hiểm ngoài biển khơi, cha mẹ của các loại quái vật biển (có thể hiểu đây là cặp đôi Typhon và Echidna của biển)
-với Orea sinh ra các thần núi và quái vật đá.
-với Tartarus 2 lần: lần 1 sinh ra các Gigantos (giant), lần 2 sinh ra quỷ thần Typhon và Echidna
-với rất nhiều thần thánh khác sinh ra đủ thứ khác, nhiều quá, kể không hết luôn, nói chung cứ cái gì ở ngoài tự nhiên, không phải là con thì là cháu chắt chút chít của Gaia.
Rồi!

I.                    MỞ ĐẦU:
Ở đây:
 
II.                  Thần Zeus ra đời.
1.        
…Và Rhea mang thai đứa bé thứ sáu. Không muốn con mình dứt ruột đẻ ra tiếp tục bị chồng nuốt nữa, Rhea tìm đến Gaia xin lời khuyên (hay Gaia đến thì thầm vào tai Rhea, vì bản tính của Rhea vốn là cam chịu). Nghe theo lời Gaia, Rhea đến một cái hang trên đảo Crete sinh nở, được một bé trai đặt tên là Zeus. Bà lại quấn tã lót cho một hòn đá, bế về đưa cho chồng Kronos. Kronos nuốt luôn cả hòn đá lẫn tã lót không một lời thắc mắc.
Ngoài lề một tí, ở đây có thể có 2 giả thiết xảy ra: một là vị giác của Kronos quá kém. Bởi lẽ tuy chưa ăn thịt trẻ con bao giờ nhưng đá thì mình  nhai qua nhiều rồi, (mình học Địa Chất mà), vàc hắc chắn là vị nó khác thịt. Hai là hòn đá phải là hòn đá đặc biệt, có một không hai (vì có vị giống thịt trẻ con. Mình đi kha khá nơi rồi nhưng vẫn chưa tìm ra loại đá nào như thế). Ngoài ra hòn đá chắc chắn đã được phù phép cẩn thận để trông giống hệt 1 đứa trẻ con. Cái này chắc là ‘nghề’ của Gaia rồi, vì Gaia là Mặt Đất mà. Giả thiết thứ hai có vẻ có lí hơn, vì Gaia không thể hành động 5 ăn 5 thua được!
 
2.       Tuổi thơ không hề dữ dội của thần Zeus:

capra-o-capricorno
Rhea giấu Zeus ở vùng núi Ida của đảo Crete và về phải về bên cạnh Kronos, chắc phải thỉnh thoảng lâu lâu rất là lâu mới qua thăm con một lần được, bởi vì nếu bị các Titan nghi ngờ (mà sợ nhất là hai lão Hyperion – bản thân tên lão đã là ‘quan sát từ trên cao’ rồi mà, và lão Koios – người ‘suy tư’ và ‘nghi ngờ’ ). Nhưng với tiềm lực tài chính của bà nội Gaia, Zeus sống không hề thiều thốn.
Zeus được ba cô nymph Ida (chủ hộ), Cynosura, và Mellisa thay nhau dỗ dành, lại có con dê Amalthea với bầu vú luôn căng mọng cho bú mớm nên lớn nhanh như thổi.
Nhưng còn một vấn đề, trẻ con càng nghịch thì càng hay quấy (mà suy ra từ các hành động lúc trưởng thành thì hồi bé Zeus phải rất là nghịch), càng khỏe thì khóc càng to (mà Zeus mà không được coi là khỏe thì còn mấy ai trên đời được coi là khỏe nữa?). Mà chỉ cần Kronos hay bất cứ Titan nào nghe được tiếng khóc của Zeus (chắc là thần thánh có tiếng khóc đặc trưng) thì Zeus chuyển hộ khẩu về ở cùng các anh chị trong bụng cha là cái chắc! Đã có các quỷ thần Kouretes lo chuyện đó. Bằng mọi cách như nhảy múa, la hét, gõ binh khí vào nhau ầm ầm hay dùng sóng radio với tần số phù hợp, các quỷ thần đã át hoàn toàn tiếng khóc của thần Zeus, đồng thời cũng luyện cho Zeus một sức chịu đựng thần kinh khá tốt để dùng được sấm sét sau này.
Năm tháng trôi qua, chẳng mấy chốc Zeus đã trở thành một chàng thanh niên cường tráng. Trong một lần đùa nghịch với ‘người bạn’ dê của mình, Zeus đã lỡ tay bẻ gãy sừng bạn. Vì chuyện này mà Zeus rất đau đớn khổ sở, hứa với Amalthea rằng nếu sau này trở thành thần thánh sẽ cho bạn mình vô cùng tận hoa thơm, cỏ ngọt. Sau này, chiếc sừng gãy đó chính là chiếc Sừng sung túc ver 1.0. Nghe nói chiếc sừng sung túc này khác chiếc sừng sung túc của Akelous ở chỗ nó còn ‘phụt’ ra được cả các đồ vật ma thuật nếu thích.
Sự kiện bẻ gãy sừng dê này, (cộng thêm cả sự kiện một mình ‘cân’ được tất cả các quỷ thần Kouretes) đã đánh dấu một sự kiện: Zeus đã trưởng thành.
III.                Titanomachy
1.       Thần Zeus ‘khởi nghiệp’.
Có nhiều mốc thời gian được lấy làm mốc bắt đầu cho cuộc chiến Titanomachy, nhưng mình thì mình lấy mốc Zeus rời đảo Crete ra đi ‘tìm đường thống trị thế giới’.
 
Nói chung là sau khi rời hòn đảo ngôi nhà thời thơ ấu, hẳn Zeus đã có rất nhiều cuộc phiêu lưu. Bạn thử tưởng tượng xem, một vị thần cao to đập chai, khỏe như trâu, phải che giấu thân phận… Nhưng nói chung là sau một thời gian, Zeus đã có mối tình đầu, hay nói đúng hơn là ‘cua’ được cô gái đầu tiên cho bảng thành tích cua gái đáng khâm phục và đáng sợ của mình. Đó là nữ thần Methys, một Oceanide (con gái của thần Đại Dương Oceanus), là nữ thần Khôn ngoan Thận trọng. ( Có lẽ đây là mô típ gái khôn ngu vì trai trâu điển hình). Ít ai biết, nhưng Methys chính là người vợ và cố vấn đầu tiên của Zeus.
Lời cố vấn đầu tiên của Methys là Zeus phải có đồng minh cái đã, chứ không thể ‘một tay chống mafia’ được. Việc đầu tiên Zeus phải làn là giải cứu các anh chị em của mình. Methys mách cho Zeus (có chuyện lại kể rằng Gaia mách cho Zeus, hay Gai thì thầm vào tai Methys rồi Methys mách cho Zeus) một loại cây thần mà sắc lên uống có thể làm thần thánh cũng phải nôn hết cả ruột gan ra (có chuyện kể rằng đó là rượu mù tạt). Zeus y lời đi tìm loại cây đó, cùng Methys pha chế thành độc dược (mình có thể tưởng tượng ra cảnh chàng nàng pha chế thuốc, nghịch ngợm linh tinh tình củm rất là hấp dẫn -) ) và đưa cho mẹ Rhea nhờ mẹ cho cha uống (mình nghĩ đoạn này cũng phải có ‘lời thì thầm’ của Gaia dính vô). Quả nhiên, Kronos uống phải độc dược thì mê man, nôn hết tất cả các thứ ra, cả 5 anh chị em và cả hòn đá ‘Zeus giả’, bởi vì các vị thần dù sao cũng là những kẻ bất tử, muốn chết cũng không phải là dễ.
Phải nói thêm là 5 vị thần Hestia, Hades, Hera, Poseidon, Demeter chắc chắn là không thể vừa sinh ra đã vác vũ khí oánh nhau ngay được, bởi vì tuy là thần bất tử, nhưng sống trong bụng Kronos cũng chỉ ngắc ngoải thôi chứ phát triển thế nào được! 5 vị thần này mỗi thần được đưa đi một phương để còn nuôi lớn, chữa chạy. Đến nay ta có thể biết được rằng Poseidon được ‘trả về’ cho các telekhine, Hera được đưa xuống vương quốc của Oceanus sống với các Oceanide, Demeter được đưa đến cho các nymph nuôi nấng. Còn hai vị thần Hades và Hestia, một vị quá kín tiếng, một vị quá khiêm tốn, đến nay vẫn chưa xuất bản hồi ký nên cũng không rõ.
Một điều nữa mà ta có thể đoán được rằng, có lẽ ‘kế hoạch chim đại bàng’ (chắc là Gaia và Rhea phải có mật danh gì đấy cho kế hoạch nuôi chui thần Zeus) không phải là kế hoạch đầu tiên của Rhea và Gaia, bởi vì Poseidon trước đó có lẽ đã được các Telekhine nuôi dưới biển một thời gian, sau có lẽ đã quấy khóc làm cho biển động hay gì đấy nên bị Kronos phát hiện ra. Từ đó Gaia và Rhea đã rút kinh nghiệm để lên một kế hoạch bậc thầy hoàn hảo để che giấu thần Zeus thành công mỹ mãn!
2.       Xây dựng lực lượng và cầm cự.
Sau khi hai anh em Hades, Poseidon đã lớn, Zeus có được hai Bro đầu tiên cho lực lượng của mình. (Hera, Demeter và Hestia vốn là phụ nữ và không có tài năng chiến trận nên ban đầu không tham gia). Nhưng thế vẫn chưa đủ, vì 3 làm sao cân nổi 6? (chỉ tính 6 nam thần Titan thôi, bởi vì các nữ Titan không trực tiếp tham chiến). Theo lời cố vấn của Methys, 3 anh em cùng nhau thực hiện phi vụ đầu tiên: giải cứu các Cyclopes và Hekatonkhira dưới Tartarus. Việc này người xưa không nói rõ, nhưng mà sức 1 người làm sao có thể xuống tận Tartarus mà tính chuyện cứu người?
Công cuộc giải cứu như thế nào, ta cũng không rõ, nhưng chắc chắn là rất gian nan, ly kì. Sau khi giải cứu được các Cyclopes và Hekatonkhira, sức mạnh của phe Zeus tăng lên đáng kể. Các Hekatonkhira với một trăm cánh tay, sức mạnh kinh thiên động địa đến mức không cần phải nói nữa, còn các Cyclopes ngoài sức mạnh  hơn người ra, với tài rèn vũ khí, đã rèn cho 3 anh em 3 thứ vũ khí phép thuật đầu tiên: Zeus được Tia Sét, Poseidon được cây đinh ba, Hades thì mũ tàng hình. Có lẽ khi mới sinh ra, cả 3 vị thần này đã có các sức mạnh cơ bản, nhưng với ba thứ vũ khí này, sức mạnh được ‘tập trung định hướng’ và khuếch đại lên nhiều lần.
Nhưng như thế vẫn chưa đủ để đánh bại các Titan. 3 anh em mỗi người một cách đã gây dựng lực lượng kháng chiến:
-Zeus thì với tài cua gái siêu hạng đã đi khắp nơi, cua 1 đống các nữ thần, sinh ra một đống thần con: (ở đây mình chỉ kể các nam thần và nữ thần có khả năng phục vụ chiến đấu.)
+với Hera sinh ra Hephaetus và Ares
+với Leto (con gái của Titan Koios) sinh Apollo và Artemis
+với Maia (con ‘ngoài giá thú’ của Atlas với Oceanid Pleione, là chị cả trong 7 chị em Pleiades. Cả 7 chị em sau này đều lần lượt bị Zeus và Poseidon ‘thịt’) sinh ra Hermes
+với Methys sinh Athena.
+ngoài ra còn nhiều lắm, kể không hết.
-Poseidon cũng là tay cua gái có hạng, cua được vô số nymph, Oceanid, Nereid…sinh ra kha khá con cái, nhưng cái chính là lấy  Amphitrite, con gái cưng của thần biển Nereus – ông già thần biển thông thái, gây dựng được một lực lượng kha khá.
-Còn Hades? Hades với chiếc mũ tàng hình chắc đã nhận được nhiệm vụ tình báo nằm vùng và ám sát, cộng thêm bản tính kiệm lời nên trường kì F.A, đến nỗi sau này phải nhờ
Zeus tìm vợ hộ!
Trong thời gian này, Zeus và các anh em, con cháu đã chiếm lấy núi Olympus làm đại bản doanh, cầm cự phải đến mười năm với núi Orthys của các Titan.
3.       Chiến cục đảo chiều.
Lực lượng của Zeus ngày một lớn mạnh. Nhiều Titan, một phần tự nhận ra, một phần chắc là bị Gaia ‘thì thầm’ vào tai, dần dần theo phe Zeus. Có thể kể đến:
–          Oceanus từ đầu chắc đã về phe Zeus, bằng chứng là Zeus được nuôi trên một hòn đảo, Poseidon được nuôi dưới biển, lẽ nào Oceanus không biết? Oceanus cũng kéo hết các con, các cháu về phe mình: vd: Styx (vợ của Perses, con dâu của Koios) cùng các con thần Bia (Bạo Lực), Kratos (Sức Mạnh), Zelos (Nhiệt Tình), Nike (Chiến Thắng).

–          Iapetus (sách của Việt Nam hay chép là ‘Daphe’, phiên âm từ tiếng Pháp ‘Japet’) và các con trai ), Prometheus, Epimetheus. Riêng Atlas và Menoitius,  không theo cha, mà vẫn ở phe Titan. ( nếu thắc mắc về chuyện Iapetus vì sao cuối lại ở dưới Âm Phủ, vui lòng xem phần IV)
 
–          3 vị thần ánh sáng Helios, Selene, và Eos của nhà Hyperion
 
–          4 thần gió Boreas, Notus, Eurus, Zephyrus (cháu chủa Hperion và Krios)
 
–          Themis Mnemosynes đã bị Zeus cưa đổ từ trước.
 
 
4.       Phe Zeus áp đảo và chiến thắng.
Và chuyện gì đến cũng phải đến: một trận đại chiến đã xảy ra.
Ban đầu, lực lượng có vẻ cân bằng, nhưng với ưu thế trên biển (Oceanus hoàn toàn về phe Zeus) và trên không (các cơn gió đã phục vụ dưới trướng Zeus), hoả lực (sấm sét của Zeus cộng với đá của 3 lão Trăm Tay đâu phải là chuyện đùa!), chiến thuật hợp lí hơn (các vị thần của sự khôn ngoan và kiến thức hầu như đã về phe Zeus hết) cộng với các cánh quân tiếp viện thay vì hỗ trợ các Titan lại quay sang tấn công các Titan, các Titan bị áp đảo và ‘chết’ hết người này đến người khác.
Ta có thể kể đến các trận chiến riêng lẻ:
–          Perses (kẻ hủy diệt) bị Athena cùng với các con gái của chính mình Bia (Bạo Lực), Kratos (Sức Mạnh), Zelos (Nhiệt Tình), Nike (Chiến Thắng) nay đã phục vụ dưới trướng Athena đánh bại, thân xác bị biến thành 1 quả núi.
–          Hyperion bị Poseidonvà 3 người con của chính mình, tam thần ánh sáng đánh bại.
–          Koios bị Hades ‘ám sát’.
–          Krios bị Zeus và các thần gió đánh bại.

–          Trận chiến cuối cùng, Kronos bị ba anh em Zeus, Poseidon, Hades đánh bại và dùng lưỡi liềm của mình xé xác và rải khắp Tartarus. Lời Đại Tiên Tri hoàn thành.
 
IV.                Sự trừng phạt.
1.       Ngay sau trận chiến.
–          Hầu hết các Titan (hay chính xác hơn là phần còn lại của các Titan) bị tống xuống Tartarus, với các Hekatonkhira canh trước cửa.
–          Atlas bị bắt phải giơ lưng chống trời. (không hiểu thời các Titan thì họ lấy cái gì ra mà chống nhỉ? Có lẽ là ban đầu có Cronos đã để dành lại một cái cột chống trời thật, sau trong trận chiếm, Zeus lỡ tay đánh gãy nên bắt Atlas trám vô luôn, cũng có thể bắt Atlas chống trời là mưu kế để đánh bại Atlas từ đầu)
2.       Cuộc tiểu nổi loạn của các Titan và đại thanh trừng các Titan.
Sự kiện này không được thần thoại ghi lại hay nói thẳng ra, nhưng mà ta có thể đoán:
-Sau trận đại chiến, Zeus vẫn không tin tưởng các Titan, nên đã dần lấy cớ trừng phạt rồi đày xuống Tartarus (tiêu biểu là sự kiện Prometheus lấy lửa của thiên giới xuống cho loài người)
–          Đã có 1 trận nổi loạn nhỏ của Iapetus và các con vì sự trừng phạt của Zeus với Atlas, Iapetus đương nhiên thua và bị đày xuống Âm Phủ.
 
 
(Đón xem phần tiếp theo: Gigantos và Gigantomachy)
—————
Bài tổng hợp trên được tham khảo từ các nguồn:
–          Wikipedia
–          crystalinks.com
–          theoi.com
–          camphalfblood wikia
–          ‘Thần thoại Hy Lạp’ của Nguyễn Văn Khỏa.
–          Và các nguồn linh tinh bạn tranthanhtct2.7 tự nhớ được và đặt giả thiết ra.

Advertisements

11 responses »

 1. Cuối cùng cũng có một lần mình được tem.

  Phản hồi
 2. hay nhỉ ? Hìhì

  Phản hồi
 3. Lời văn của bạn thật bá đạo, =)),miễn chê luôn!

  Phản hồi
 4. rất hay rất hay ^^

  Phản hồi
 5. Đọc vui không chịu được =))

  Phản hồi
 6. Thật ra cái này đã đọc “n” lần ở “n” nơi! Nhưng lời văn của bạn rất hay và “lạ” nên thấy rất “mới mẻ”!

  Phản hồi
 7. chừng nào có chương mới vậy ad 😀 liệu mọi việc sẽ sao đây???

  Phản hồi
 8. Hy vọng mấy cái Bonus này của bạn sẽ được thành phần phụ lục khi làm ebook The House of Hades. Bạn viết hay thật đấy, có cả một chút chất của bác Rick.

  Phản hồi
 9. Hay lại vui, phải nói là tuyệt, hóng phần tiếp theo

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: